• youtube
  • facebook

Cua suối - món ăn nhất định phải thử khi đến Xuân Sơn

Vườn quốc gia Xuân Sơn (xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn) được biết đến với hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi, tồn tại nhiều loài động, thực vật. Hiện nay, trong khu vực Vườn quốc gia Xuân Sơn có các hộ dân là đồng bào Mường, Dao sinh sống tại 4 xóm: Cỏi, Lấp, Dù, Lạng. Đặc trưng vùng núi cao đã hình thành nên những nét văn hóa độc đáo, trong đó có văn hóa ẩm thực và cua suối- món ăn tuy dân dã mang đậm nét văn hóa ẩm thực của đồng bào miền núi nhưng đã để lại ấn tượng khó quên trong lòng du khách khi được thưởng thức món ăn này.

Vừa thưởng thức món ăn cua suối, chúng tôi vừa được nghe anh Nguyễn Xuân Cảnh - Phụ trách Trạm quản lý, bảo vệ rừng Vườn quốc gia Xuân Sơn, giới thiệu về món ăn độc đáo này của bà con vùng núi Xuân Sơn bởi anh cũng là một người dân bản địa...

 

Cua suối - món ăn độc đáo của đồng bào dân tộc miền núi (xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn)Cua suối hay còn gọi là cua đá sinh sống ở trong các khe núi đá. Vào mùa hè, thường là vào lúc chiều nhá nhem tối cho đến hết đêm, cua bắt đầu bò từ núi đá ra các khe suối. Khi đó, bà con rủ nhau đi bắt cua bằng tay. Ban ngày, cua lại chui vào hang trong các khe núi, nên nếu muốn bắt được cua thì phải có cần và mồi bằng giun đưa vào hang để dụ cua cặp vào mồi rồi kéo ra. Cách làm này cũng đơn giản nên ngay cả bọn trẻ nơi đây cũng có thể bắt được cua. Sau khi bắt được cua mang về, bà con dân tộc thường chế biến, không cầu kỳ và không cần nhiều gia vị. Cua suối có kích thước tương đối to, mỗi ki-lô-gam được từ 7-10 con. Chỉ một lớp cây xả nhổ ngoài vườn rửa sạch lót dưới đáy nồi, cua được xếp lên trên ngay ngắn, đậy nắp đặt lên bếp củi đun lửa vừa vừa, 15 phút sau là cua chín. Cua suối khi nấu chín có màu vàng hồng xen lẫn màu cánh gián, có mùi thơm đặc trưng trộn lẫn hương thơm của cây xả. Cua được bày lên đĩa ăn nóng chấm với muối trắng kèm theo ớt. Không chỉ đẹp mắt mà khi ăn cua rất chắc thịt và mang vị đậm đà.


Vào mùa này, khách du lịch đến với Vườn quốc gia Xuân Sơn tương đối đông và nếu may mắn được thưởng thức món cua suối (vì cua suối không phải lúc nào cũng sẵn có, chỉ khi nào bà con đi bắt được, họ mang bán thì mới có) đều ca ngợi và ấn tượng với món cua suối mang đậm hương vị núi rừng. Nhiều khách du lịch đã để lại số điện thoại và đặt mua cua suối của bà con trong các xóm của Xuân Sơn. Chị Lê Thị Kiều Oanh - Công ty truyền thông Viets (TP.Việt Trì) - khách du lịch đến với Vườn quốc gia Xuân Sơn sau khi được thưởng thức món cua suối cùng với bạn bè tại chia sẻ rằng, chị đã từng được ăn cua biển, cua đồng nhưng đều không có hương vị độc đáo như cua suối. Để giới thiệu với bạn bè món ăn cua suối độc đáo của vùng núi Xuân Sơn, chị Oanh thường liên lạc với bà con trong dân tộc đặt mua để gửi biếu bạn bè, người thân.

create

Huyền Nga/baophutho.vn

Short URL: http://vungtau.tintuc.vn/viewID/622506