• youtube
  • facebook

Đến Vũng Tàu khám phá quy trình làm nên món Thịt ghẹ nức tiếng năm châu

Vũng Tàu từ lâu đã được biết đến là miền đất có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn. Nhưng bên cạnh đó, vùng đất này còn sở hữu một nền văn hóa ẩm thực với nhiều đặc sản lừng danh và Thịt ghẹ chính là một trong số đó.

Để tạo ra được món Thịt ghẹ ngon đòi hỏi người làm phải kỳ công trong từng công đoạn. Có nhiều người cho rằng, món Thịt ghẹ rất dễ làm, nhưng thực sự để làm được món Thịt ghẹ ngon thì không phải là điều dễ.

Vậy làm sao để tạo ra được món Thịt ghẹ ngon và đảm bảo chất lượng? Câu trả lời đã có trong chương trình Nông nghiệp sạch số 309. Trong số phát sóng này, món đặc sản Thịt ghẹ đã được chính người dân Vũng Tàu tái hiện lại một cách tỉ mỉ.

Xem clip để hiểu thêm về quy trình chế biến món đặc sản Thịt ghẹ ngon tuyệt vời của quê hương Vũng Tàu (Nguồn clip: Nông nghiệp sạch)

Ghẹ được lựa chọn để chế biến ra món Thịt ghẹ có tên là ghẹ dĩa. Ghẹ dĩa có đặc điểm là thịt chắc, thơm và dai. Ghẹ đạt tiêu chuẩn để chế biến nên phải có màu sắc tươi, đủ càng và phần thân phải trắng. Ghẹ sẽ được lấy phần càng, bỏ phần vỏ mai và phần dơ đi.

Chọn ghẹ đủ tiêu chuẩn

Tiến hành bóc tách ghẹ

Sau khi bóc tách những phần bỏ đi của con ghẹ thì tiến hành mang ghẹ đi rửa nhiều lần bằng nước đá sạch. Khi rửa xong ghẹ sẽ được cho vào nồi để luộc.

Rửa ghẹ bằng nước đá sạch

Thịt ghẹ sau đi được luộc chín sẽ để bên ngoài 30 phút để làm nguội, sau đó sẽ cho vào thùng ướp đá. Thời gian để ướp ghẹ là 2 tiếng, đủ thời gian này, thịt ghẹ sẽ được tách ra dễ dàng hơn.

Những con ghẹ đã được luộc chín

Ướp ghẹ vào thùng đá

Tiếp đến là công đoạn tách thịt từ ghẹ. Đây được xem là một công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ của người làm, bởi để tách được thịt từ xương ghẹ là một điều không hề dễ dàng.

Đầu tiên là bẻ ghẹ thành 2 phần, sau đó bóc từng lớp xương ghẹ và lấy phần thịt ghẹ.

Tiếp đến là tách thịt ghẹ từ xương
 

Để có được những miếng thịt ghẹ ngon tròn vị, người làm sẽ tiếp tục loại bỏ trứng còn bám trên thịt ghẹ.

Loại bỏ trứng còn bám trên thịt ghẹ

Sau khi được chế biến sạch sẽ thì thịt ghẹ sẽ được đóng gói và đưa đến tay người tiêu dùng.

Thành phẩm thịt ghẹ thơm ngon

Cuối cùng là đóng gói và bảo quản thịt ghẹ

Hiện nay, món đặc sản Thịt ghẹ được phân bố chủ yếu ở xã Phước Hưng, Tp Vũng Tàu với sản lượng 400 tấn/năm.

Ảnh cắt từ clip

create

Thúy Hà / Tin nhanh online