• youtube
  • facebook

Xe trâu, vận tải du lịch độc đáo ở Bắc Hà - Lào Cai

Ông Hoàng Anh Tý ở thôn Bảo Tân 2, xã Bảo Nhai (Bắc Hà - Lào Cai) đã thành công với mô hình vận tải du lịch bằng xe trâu và du thuyền.

Độc đáo vận tải du khách bằng xe trâu của HTX vận tải du lịch Hùng Dũng.

Độc đáo vận tải du khách bằng xe trâu của HTX vận tải du lịch Hùng Dũng.

Với nỗ lực vượt khó, biết tận dụng tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển du lịch, cựu chiến binh người dân tộc Mường, ông Hoàng Anh Tý ở thôn Bảo Tân 2, xã Bảo Nhai (Bắc Hà - Lào Cai) đã thành công với mô hình vận tải du lịch bằng xe trâu và du thuyền.

Sinh năm 1956, năm 19 tuổi, theo tiếng gọi của Tổ quốc, ông Hoàng Anh Tý nhập ngũ, phục vụ trong quân đội.

Sau những năm rèn luyện, cống hiến trong quân ngũ, ông trở về quê hương, rồi lập gia đình, định cư tại thôn Bảo Tân 2, xã Bảo Nhai.

Thời gian đầu khi bắt tay vào làm kinh tế, gia đình ông gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm trong sản xuất, chưa biết phát huy hết tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Gian nan khởi nghiệp

Những ngày chống dịch đến 22h của nữ sinh lớp 12 ở Vũng Tàu

Với bản chất của anh bộ đội Cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, ông Tý đã tham gia nhiều lớp tập huấn, đi học hỏi kinh nghiệm sản xuất ở nhiều nơi trong huyện, trong tỉnh và bắt tay vào trồng trọt kết hợp chăn nuôi nhưng thu nhập chỉ tạm đủ chi tiêu trong gia đình.

Nhận thấy đất Bảo Nhai giàu tiềm năng phát triển du lịch, với nhiều danh lam thắng cảnh như Hang Tiên, Di tích đền Trung Đô, các bản làng du lịch cộng đồng, có dòng sông Chảy hiền hòa chảy qua và đặc biệt là cửa ngõ của huyện Bắc Hà, năm 2002, ông Tý đầu tư 2 du thuyền để chở khách đi tham quan các danh lam thắng cảnh ở 2 bên bờ sông Chảy. Năm 2004, ông vận động 14 hộ dân sống 2 bên dòng sông Chảy thôn Bảo Tân 2, xã Bảo Nhai thành lập HTX dịch vụ vận tải du lịch Hùng Dũng, do ông làm Chủ nhiệm.

Ông Tý cho biết: Khi HTX vận tải Hùng Dũng mới thành lập, do chưa có kinh nghiệm trong điều hành, quản lý nên gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là khâu vận hành, tổ chức các tua tuyến du lịch.

Du khách thích thú khi được tham quan các làng bản trên địa bàn xã Bảo Nhai bằng xe trâu.

Du khách thích thú khi được tham quan các làng bản trên địa bàn xã Bảo Nhai bằng xe trâu.

Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu người dân quét mã QR code khi đến nơi công cộng
Khởi tố bị can đối tượng sát hại, đốt xác thiếu nữ 17 tuổi ở Vũng Tàu

Sau nhiều năm hoạt động, HTX vận tải du lịch Hùng Dũng không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ gắn trách nhiệm của các thành viên, nhờ vậy, trừ chi phí, thu lãi 250 - 300 triệu đồng/năm.

Mạnh dạn mở thêm dịch vụ mới

Từ các nguồn vốn tích góp, năm 2010, ông Tý mở thêm dịch vụ nhà hàng và mô hình nhà nghỉ cộng đồng “Homestay” nhằm phục vụ du khách thập phương. Đặc biệt, trong những năm gần đây, khi mật độ nước sông không ổn định do thủy điện Cốc Ly đi vào hoạt động, ông cùng với các thành viên HTX mở rộng thêm mô hình vận tải xe trâu, để đưa du khách đi tham quan các làng bản, các di tích trên địa bàn.

Cũng nhờ tính độc đáo, mới mẻ này, mà lượng khách du lịch tìm đến với HTX ngày càng đông, khiến doanh thu từ dịch vụ tăng đáng kể, gần 5 năm nay, khi mô hình vận tải bằng xe trâu đi vào hoạt động ổn định, doanh thu của HTX tăng thêm 200 - 250 triệu đồng/năm; tạo việc làm thường xuyên cho gần 30 lao động địa phương với thu nhập 4 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Những ngày chống dịch đến 22h của nữ sinh lớp 12 ở Vũng Tàu

Theo ông Tý, để HTX hoạt động hiệu quả, thời gian qua, ông và các thành viên không ngừng sáng tạo và đổi mới cách thức hoạt động, tăng thêm các dịch vụ nhằm phục vụ nhu cầu của ngày càng cao của khách du lịch… Hiện, HTX vận tải du lịch Hùng Dũng là địa chỉ lý tưởng của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Tý còn là hội viên cựu chiến binh gương mẫu, nhiệt tình tham gia các phong trào hoạt động của Hội, giúp hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tạo việc làm, hỗ trợ vốn sản xuất kinh doanh cho nhiều hội viên trong xã.

Ông Lương Văn Nam, Phó chủ tịch UBND xã Bảo Nhai, nhận xét: Việc thành lập HTX của ông Tý đã góp phần giới thiệu tiềm năng du lịch của địa phương đến với du khách thập phương, thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến với Bảo Nhai, góp phần giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập cho nhiều lao động địa phương, giúp địa phương hoàn thành các chương trình phát triển kinh tế xã hội...

Với những đóng góp của mình, ông Tý nhiều lần được chính quyền, đoàn thể các cấp biểu dương, khen thưởng. Ông là tấm gương làm kinh tế giỏi để các thế hệ trẻ học tập và noi theo.

create

Vàng Tráng / kinhtenongthon.vn

Short URL: http://vungtau.tintuc.vn/viewID/622512