• youtube
  • facebook

TP. Vũng Tàu: Những bức họa làm đẹp mái trường

Những bức tường đơn điệu hoặc đã cũ vì màu sơn phai mờ, rêu mốc, dưới cây cọ của các em HS đã trở nên sinh động, bắt mắt bằng những bức tranh tường. 

HS lớp 7/1, Trường THCS Nguyễn An Ninh tô màu tranh tường với chủ đề bảo vệ môi trường.

HS lớp 7/1, Trường THCS Nguyễn An Ninh tô màu tranh tường với chủ đề bảo vệ môi trường.

LÀM MỚI BỨC TƯỜNG 

Sáng 25-4, 10 HS lớp 7/1, Trường THCS Nguyễn An Ninh (TP. Vũng Tàu) chăm chú tô màu cho 2 bức tranh tường đã được các anh, chị lớp 9 vẽ trước đó. Bức tường vuông vắn trở nên sinh động bởi những bức tranh tuyên truyền về bảo vệ môi trường. Một bức là hình con rùa ăn phải rác thải nhựa, con cá khóc lóc vì lo môi trường sinh thái biển bị ô nhiễm. Bức còn lại miêu tả quang cảnh HS tham gia nhặt rác, bảo vệ môi trường. 

Em Đỗ Thủy Diệu, lớp 9/1 - một trong những HS tham gia vẽ 2 bức tranh trên cho biết, khi nhà trường phát động cuộc thi ý tưởng về bảo vệ môi trường, lớp 9/1 chọn vấn đề ô nhiễm môi trường biển để thể hiện. “Em theo dõi tin tức nên biết được rằng một số loài sinh vật biển như cá, rùa bị chết dạt vào bờ, trong bụng có nhiều rác thải nhựa. Từ đó, em đã đề xuất ý tưởng cho bức tranh của lớp và thảo luận cùng các bạn. Tụi em muốn gửi đến thông điệp “Hãy chung tay bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường biển. Bức tranh được tụi em phác thảo và hoàn thiện trong 3 ngày, cộng thêm 2 ngày vẽ lên tường. Em rất vui vì bức tranh được các HS trong trường yêu thích, đồng thời góp phần làm đẹp mái trường”, Diệu nói.

 HS lớp 9/2, Trường THCS Ngô Sĩ Liên hoàn thiện bức tranh tường chủ đề người mẹ.

HS lớp 9/2, Trường THCS Ngô Sĩ Liên hoàn thiện bức tranh tường chủ đề người mẹ.

Cạnh tranh bay Côn Đảo nóng lên, giá vé chỉ còn 1,6 triệu đồng
IPhone 12 sắp ra mắt, iPhone đời cũ đồng loạt “bốc hơi” gần 10 triệu đồng

Sau khi các HS lớp 9 vẽ xong, HS lớp 7/1 đảm nhận nhiệm vụ tô màu cho bức tranh. Nhìn các em tỉ mỉ pha màu xanh tượng trưng cho đại dương, màu xanh cây lá, màu đen thể hiện sự ô nhiễm, màu nâu của đất… mới thấy các em thích thú và hết mình với công việc của mình thế nào. Ngắm nhìn thành quả sau khi dùng cây cọ tạo điểm nhấn cho con rùa biển, em Ngọc Cao Minh Anh chia sẻ: “Tranh do các anh chị vẽ rất đẹp. Em rất vui khi được tham gia hoàn thiện phần màu cho bức tranh. Tham gia vẽ tranh, với em cũng là một hình thức tuyên truyền bảo vệ môi trường”.

Cô Nguyễn Thị Sông Thương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, Trường THCS Nguyễn An Ninh hiện có 25 bức tranh cỡ lớn, ngoài ra còn hàng chục bức tranh khác được vẽ trong 32 phòng học… nhằm tạo sự sinh động cho học đường, đồng thời là nơi thể hiện năng khiếu, sáng tạo của HS.

NHỮNG THÔNG ĐIỆP Ý NGHĨA

Tại Trường THCS Ngô Sĩ Liên (TP. Vũng Tàu), phong trào vẽ tranh tường cũng đã tạo nên sức sống mới cho những bức tường. Cô Trần Thị Hạnh, Tổng phụ trách Đội cho biết, tường rào của trường đã ố màu theo thời gian, nhiều đoạn bị rêu, mốc. Vì vậy, từ năm học 2017-2018, nhà trường phát động HS khối 9 vẽ tranh trên những bức tường này vào những dịp lễ, ngày kỷ niệm. Các bức tranh thể hiện hình ảnh người mẹ, em bé theo mẹ lên nương rẫy, những đóa sen thơm ngát, người vợ đợi chồng ngày đêm canh giữ biển xa, HS giúp bạn khuyết tật đến trường… 

Dòng tâm sự chua xót của cô gái đi XKLĐ: Bạn sẽ phải sống như cỏ dại
Gái 30 chưa lấy chồng, bố mẹ ngay lập tức “tách khẩu”
Chị Đặng Thị Mai Thương, Chủ tịch Hội đồng Đội TP. Vũng Tàu cho biết, hưởng ứng phong trào thiếu nhi chung tay xây dựng TP. Vũng Tàu xanh, sạch, đẹp do Hội đồng Đội phát động, các trường học đã triển khai những kế hoạch cụ thể, như: Trang trí lớp học, trồng cây xanh, dọn vệ sinh, tái chế rác thải nhựa, trang trí cổng trường… Trong đó, hoạt động vẽ tranh tường được 3 trường THCS thực hiện. Ngoài việc tạo cảnh quan sạch, đẹp, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh, cảnh quan trường lớp của HS, hoạt động vẽ tranh tường còn giáo dục đạo đức, lối sống và tuyên truyền về nhiều chủ đề khác nhau đến HS qua các bức tranh do chính các em thực hiện.

Theo cô Trần Thị Hạnh, bức tường dài, chia làm hơn 30 ô đã được làm mới bằng 24 bức bích họa đẹp. Thời gian tới, HS trong trường sẽ tiếp tục vẽ tranh trến những ô còn lại. Em Trần Thị Thùy Linh, lớp 9/2 cho biết: “Em và các bạn chọn hình ảnh người mẹ Việt Nam, cùng 2 câu thơ: “Con dù lớn vẫn là con của mẹ/Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con” để vẽ tranh. Công đoạn khó nhất trong bức tranh là thể hiện đôi mắt của mẹ sao cho có hồn. Tụi em mất 2 buổi chiều để hoàn thiện bức tranh”. 

Tương tự, Trường THCS Võ Văn Kiệt (TP. Vũng Tàu) cũng có hơn 20 bức tranh tường do HS thực hiện. Nội dung các bức tranh mô tả hình ảnh bác nông dân trên cánh đồng lúa chín vàng, phong cảnh làng quê Việt Nam, người lính hải quân chắc tay súng, HS vui đến trường… Những bức tranh tuy chưa thật sắc sảo, nhưng là tâm huyết của thầy và trò nhà trường. Mỗi bức tranh là một thông điệp, nhằm mang lại cho HS những bài học về cuộc sống, về mái trường, thầy cô, bảo vệ môi trường… một cách trực quan và dễ hiểu.

create

MINH THANH / baobariavungtau.com.vn