• youtube
  • facebook

Bà Rịa - Vũng Tàu: Vì sao vụ việc tranh chấp đi vào phức tạp?

Theo đơn tố cáo của ông Lý Văn Khôn (thường trú tại Tổ 7, khu phố Nam Dinh, phường Kim Dinh, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, được nhận ủy quyền từ bố mình là ông Lý Văn Được), UBND huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã không thực thi Bản án Phúc thẩm hành chính số 82 ngày 21/6/2016 của Tòa án nhân dân (TAND) Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh.

Vì sao vụ việc tranh chấp đi vào phức tạp? Giấy mời người tố cáo lên cung cấp thông tin của Thanh tra huyện Long Điền

Vì sao vụ việc tranh chấp đi vào phức tạp? Giấy mời người tố cáo lên cung cấp thông tin của Thanh tra huyện Long Điền

Tại bản án này, TAND Cấp cao đã tuyên xử: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của các ông Lý Văn Được, Lý Văn Đâu, Lý Văn Thông và bà Lý Thị Á về phần: Hủy các quyết định số 368 ngày 24/1/2007 và Quyết định số 1736 ngày 22/5/2008 của Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Quyết định số 136 ngày 16/2/2006 của Chủ tịch UBND huyện Long Điền.

Kiến nghị UBND huyện Long Điền thu hồi, hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số AM 992372 cấp ngày 27/11/2008 cho ông Lý Văn Đăng và bà Nguyễn Thị Yêu diện tích đất 538,7m2 tờ bản đồ 39, xã Phước Hưng, huyện Long Điền.

Buộc cơ quan Nhà nước hoặc người có thẩm quyền trong cơ quan Nhà nước thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật.

Trở lại nội dung vụ việc, ông Lý Văn Được đã làm đơn khởi kiện yêu cầu chia diện tích 4.355m2 đất tọa lạc tại Tổ 3, ấp Phước Lâm, xã Phước Hưng, huyện Long Điền làm 4 phần bằng nhau cho 4 hộ là Lý Văn Được, Lý Văn Đâu, Lý Văn Thông và Lý Thị Á (đại diện cho chồng là Lê Văn Lựa đã chết), còn hộ ông Lý Văn Đăng không được chia đất.

Vụ tranh chấp đất đai này diễn ra từ năm 1991 khi ông Lý Văn Linh (bố của ông Được) làm nhà cho con trai là Lý Văn Thông thì ông Lê Văn Lựa ngăn cản không cho xây dựng. Tranh chấp đã được UBND xã Phước Tỉnh (nay là xã Phước Hưng) hòa giải nhiều lần nhưng không thành, các bên tranh chấp tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến nhiều nơi.

Về nguồn gốc đất, theo Công văn số 39 ngày 18/11/2004 của Công an huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc trả lời đơn kiến nghị của công dân cũng như gửi Ban Giám đốc Công an tỉnh, Viện KSND tỉnh, UBND huyện Long Điền cho biết: Lô đất có diện tích 4.355m2 tọa lạc tại số Đ2, Đ4, A44 ấp Hải Lâm, xã Phước Tỉnh cũ trước năm 1975 là đất trống bỏ hoang, sau năm 1975, ông Trần Hoàng Bưu là cán bộ kháng chiến tập kết về nhận lô đất nói trên là của ông nhưng không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.

Cạnh tranh bay Côn Đảo nóng lên, giá vé chỉ còn 1,6 triệu đồng
“Nóng mắt“ vì chị dâu tương lai chưa cưới đã ngủ qua đêm, mặc đồ ngắn sắp cỗ, cô gái bỗng bị mắng ngược

Năm 1976, ông Lý Văn Linh, Lý Văn Được, Lê Văn Lựa đến ở và canh tác tại lô đất nói trên.

Tháng 4/1976, ông Bưu làm giấy cho ông Lựa mướn lô đất nói trên để sử dụng trong thời gian một năm với số tiền là 10.000 đồng đến tháng 10/1976 là hết hạn.

Trước khi trở về miền Bắc sinh sống, ông Bưu đã viết giấy ủy quyền sử dụng đất cho ông Bùi Văn Lợi (là em con cô, con cậu với ông), khi ông trở về phải trao trả, ủy quyền trên được UBND xã Phước Tỉnh xác nhận ngày 13/4/1976.

Tuy được ủy quyền sử dụng nhưng ông Bùi Văn Lợi không sử dụng đất mà thời gian từ năm 1977 đến 1989, gia đình ông Lý Văn Linh trực tiếp canh tác sử dụng đất, đăng ký sử dụng và làm nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

Cũng trong thời gian năm 1977, ông Lê Văn Lựa do tham gia tổ chức người vượt biên nên bị Công an xã Phước Tỉnh bắt giam. Năm 1980, gia đình ông Lê Văn Lựa về Campuchia sinh sống đến năm 1989 mới về ấp Hải Lâm sinh sống. Cũng thời gian này gia đình ông Lý Văn Đâu (người trong dòng họ) về sống tại đây và được ấp Hải Lâm cho cất nhà ở, hiện sử dụng diện tích 882m2.

Năm 1990, ông Bùi Văn Lợi (người được ông Bưu viết giấy ủy quyền quản lý sử dụng đất) viết đơn khiếu nại xin lại phần đất nói trên, được ấp Hải Lâm, xã Phước Tỉnh giải quyết cho 4 hộ hiện đang ở trên lô đất được tiếp tục ở, mỗi hộ đóng góp cho ông Bùi Văn Lợi số tiền 125.000 đồng gọi là tiền công khai thác, ông Lợi có viết giấy ủy nhiệm quyền sử dụng đất cho ông Lê Văn Lựa đứng tên nhưng không được chính quyền địa phương và cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cạnh tranh bay Côn Đảo nóng lên, giá vé chỉ còn 1,6 triệu đồng
IPhone 12 sắp ra mắt, iPhone đời cũ đồng loạt “bốc hơi” gần 10 triệu đồng

Công an huyện Long Điền nhấn mạnh, năm 1976, ông Bưu viết giấy ủy quyền cho ông Bùi Văn Lợi quản lý, trông coi dùm chứ không ủy quyền toàn quyền sử dụng nên việc ông Lợi viết giấy tay ủy nhiệm quyền khai thác đất cho ông Lê Văn Lựa là trái pháp luật.

Công văn của Công an huyện Long Điền còn nêu: Năm 1994, Thanh tra tỉnh đã có kết luận và kiến nghị UBND tỉnh: Hủy bỏ việc sang nhượng diện tích đất nói trên giữa ông Bùi Văn Lợi và ông Lê Văn Lựa. Xem xét giải quyết cho 4 hộ là Lý Văn Linh, Lý Văn Được, Lý Văn Đâu và Lê Văn Lựa được tiếp tục sử dụng đất bằng cách chia đều cho 4 hộ, mỗi hộ một phần đất bằng nhau (vừa có đất thổ cư, vừa có đất canh tác để sử dụng, tránh mâu thuẫn xảy ra phức tạp trong dòng họ).

Ngày 22/6/1995, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có Công văn số 1039 chỉ đạo cho UBND huyện Long Đất (cũ) thực hiện theo kiến nghị của Thanh tra tỉnh.

Chỉ đạo là vậy, mãi đến ngày 28/1/2001, UBND huyện Long Đất (nay là huyện Long Điền) ra Quyết định số 122 công nhận quyền sử dụng đất cho các hộ: Ông Lý Văn Được được quyền sử dụng 196m2 đất thổ cư, ông Lý Văn Đâu được sử dụng 154m2 đất thổ cư, ông Lý Văn Đăng được sử dụng 154m2 đất thổ cư, ông Lý Văn Thông được sử dụng 66m2 đất thổ cư. Còn lại ông Lê Văn Lựa được quyền sử dụng diện tích 3.390m2 (trong đó 3.208m2 đất nông nghiệp và 182m2 đất thổ cư).

Các ông Lý Văn Được, Lý Văn Đâu, Lý Văn Thông khiếu nại Quyết định số 122 của UBND cho rằng huyện đã không thực hiện đúng Công văn số 1039 của UBND tỉnh là phải chia đều mà lại giao số đất còn lại cho ông Lựa.

Từ đó dẫn đến việc khiếu kiện kéo dài trong hơn 20 năm qua về cách giải quyết tranh chấp của UBND huyện Long Điền trong việc đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Một điều khó hiểu nữa là, trong lúc đang có tranh chấp nhưng UBND huyện Long Điền vẫn cấp GCNQSDĐ cho ông Lý Văn Đăng như đã nói ở trên vào năm 2008 dẫn đến việc năm 2016, TAND Cấp cao tuyên hủy việc cấp này. Vậy trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan đến việc này thì sẽ xử lý như thế nào?

Dòng tâm sự chua xót của cô gái đi XKLĐ: Bạn sẽ phải sống như cỏ dại
Gái 30 chưa lấy chồng, bố mẹ ngay lập tức “tách khẩu”

Trong một diễn biến khác, ngày 30/11/2018, Thanh tra huyện Long Điền đã có giấy mời mời công dân Lý Văn Khôn đến làm việc về nội dung tố cáo: Hành vi không thi hành bản án có hiệu lực pháp luật, không trình UBND huyện giải quyết vụ tranh chấp và đề xuất giải quyết cấp GCNQSDĐ cho một số người trong khu vực đang tranh chấp làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp cho gia đình ông.

Trao đổi với PV Báo Thanh tra, ông Trần Văn Đức, Phó Chánh văn phòng UBND - HĐND huyện Long Điền cho biết, hiện tại UBND huyện đã nhận được đơn tố cáo của người dân về việc này và đang chỉ đạo Thanh tra huyện thụ lý giải quyết, khi nào có kết quả sẽ thông tin. Tuy nhiên cho đến nay đã gần một tháng trôi qua nhưng PV vẫn chưa nhận được hồi âm.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

create

Nam Dũng / thanhtra.com.vn