• youtube
  • facebook

Biển Đông có thể đón bão trong 3 ngày tới

Sau khi đổ bộ vào Philippines, bão Dujuan khả năng vào Biển Đông với cường độ mạnh nhất cấp 8, giật cấp 11. Dù vậy, hình thái này được dự báo suy yếu ngay trên biển.

Ngày 19/2, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ngoài khơi Philippines đã mạnh lên thành bão. Đây là cơn bão đầu tiên hình thành trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương, có tên quốc tế là Dujuan.

Cơ quan khí tượng dự báo khoảng ngày 21/2, bão sẽ đổ bộ vào Philippines. Thời điểm trước khi vào Biển Đông, bão có thể đạt cường độ mạnh nhất cấp 9-10, nhưng sau khi vượt qua đất liền Philippines, cường độ bão suy giảm.

Đến ngày 22-23/2, bão Dujuan khả năng đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 1 trong năm nay tại khu vực. Thời điểm tiếp cận Biển Đông, bão được dự báo mạnh nhất cấp 8.

Dự báo đường đi của bão Dujuan trong những ngày tới. Ảnh: HKO.

Dự báo đường đi của bão Dujuan trong những ngày tới. Ảnh: HKO.

Những ngày sau, bão đi theo hướng về phía quần đảo Hoàng Sa và suy yếu dần. Tác động đáng chú ý nhất của hình thái này là khả năng gây gió mạnh cấp 7-8 trên biển. Mưa dông xuất hiện mạnh ở phần phía tây và vùng gần tâm bão, có thể gây nguy hiểm cho tàu thuyền đang hoạt động ở vùng biển phía đông nam Biển Đông.

Cạnh tranh bay Côn Đảo nóng lên, giá vé chỉ còn 1,6 triệu đồng
IPhone 12 sắp ra mắt, iPhone đời cũ đồng loạt “bốc hơi” gần 10 triệu đồng

Cơ quan khí tượng đưa ra dự báo ban đầu là bão Dujuan khả năng suy yếu và tan trên Biển Đông. Do đó, hình thái này hầu như không có tác động đến đất liền nước ta.

Trước đó, trong bản tin dự báo mùa, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết năm 2021, xoáy thuận nhiệt đới khả năng xuất hiện sớm trên Biển Đông. Số lượng áp thấp nhiệt đới và bão trong năm nay xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Tháng 6-8, xoáy thuận nhiệt đới khả năng tác động đến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Vào nửa cuối mùa (tháng 9-11), bão và áp thấp nhiệt đới tập trung ở giữa và nam Biển Đông nên có thể ảnh hưởng đến khu vực từ Bắc Trung Bộ trở vào phía nam.

Đáng lưu ý, trong 6 tháng cuối năm, lượng mưa có xu hướng gia tăng trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt nhiều hơn so với trung bình ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ tháng 7 đến tháng 9; ở Trung Bộ từ tháng 10 đến tháng 12.

Dòng tâm sự chua xót của cô gái đi XKLĐ: Bạn sẽ phải sống như cỏ dại
Gái 30 chưa lấy chồng, bố mẹ ngay lập tức “tách khẩu”

 

Năm 2020 đánh dấu mùa bão dị thường trên Biển Đông với 14 cơn bão, tập trung vào những tháng cuối năm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến Trung Bộ. Từ ngày 6/10 đến 15/11, miền Trung hứng chịu ảnh hưởng của 8 cơn bão, một vùng áp thấp và một áp thấp nhiệt đới gây ra mưa lớn cực đoan, lũ lụt lịch sử.

Số lượng xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông trong tháng 10/2020 đã chạm kỷ lục của năm 1983 với 4 cơn bão và một áp thấp nhiệt đới. Lũ lụt diện rộng cùng các vụ sạt lở đất nghiêm trọng đã khiến 138 người chết, 16 người mất tích, 398 người bị thương, hơn 6.200 ngôi nhà bị sập đổ, hư hỏng và 377.000 ngôi nhà bị ngập.

 

create

Mỹ Hà / zingnews.vn

Nguồn: https://zingnews.vn/bien-dong-co-the-don-bao-trong-3-ngay-toi-post1185255.html