• youtube
  • facebook

Con voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã c.h.ế.t

Voi Yẵ Tao - con voi cuối cùng ở khu vực Bắc Tây Nguyên đã c.h.ế.t bên bờ suối sau khi chán ăn, mệt mỏi.

Ngày 4-12, gia đình anh Siu Kiêm (xã Chư Mố, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) xác nhận con voi Yẵ Tao – là con voi cuối cùng ở khu vực Bắc Tây Nguyên - đã c.h.ế.t.

Chị Ploanh, người nhà chủ voi, cho biết vào hôm qua (3-12), con voi Yẵ Tao được đưa ra bờ sông Ia Tul uống nước. Sau khi uống xong thì con voi nằm vật bên bờ suối, một lúc sau thì c.h.ế.t. "Con voi Yẵ Tao đã gắn bó với gia đình tôi nhiều năm. Hôm nay, gia đình sẽ mai táng Yă Tao ngay tại bờ suối Ia Tul này" - chị Ploanh buồn bã nói và cho biết trước khi c.h.ế.t, con voi đã có biểu hiện chán ăn, mệt mỏi từ ngày trước.

Chú voi Yẵ Tao c.h.ế.t sau khi mệt mỏi, chán ăn

Chú voi Yẵ Tao c.h.ế.t sau khi mệt mỏi, chán ăn

Voi Yă Tao được ông Ksor Chăm (ở xã Chư Mố, huyện Ia Pa) mua trong một phiên chợ voi ở Đăk Lăk năm 1990. Sau khi ông Chăm qua đời, người con rể Siu Kiêm thay cha chăm sóc voi Yă Tao. Hàng ngày, voi Yă Tao được anh Siu Kiêm chăm sóc, nuôi dưỡng trong làng Chư Tol. Đến khi c.h.ế.t, voi Yẵ Tao được xác định tròn 50 tuổi.

Voi Yẵ Tao cô đơn nhiều năm trước khi c.h.ế.t

Voi Yẵ Tao cô đơn nhiều năm trước khi c.h.ế.t

Từ đầu năm 2014 đến nay, Yẵ Tao là con voi cuối cùng còn sống ở khu vực Bắc Tây Nguyên. Trước đó, làng Nhơn Hòa, xã Nhơn Hòa (huyện Chư Pứh) và làng Chư Mố (huyện Ia Pa) nổi tiếng với gồm nghề thuần dưỡng voi. Năm 1975, voi ở Nhơn Hòa có chừng 30 con. Năm 1992, số lượng voi giảm còn 14 con. Đến đầu năm 2014, chú voi Yă Tao là con voi cuối cùng còn sống ở Gia Lai.

Dòng tâm sự chua xót của cô gái đi XKLĐ: Bạn sẽ phải sống như cỏ dại
Gái 30 chưa lấy chồng, bố mẹ ngay lập tức “tách khẩu”

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/con-voi-cuoi-cung-o-bac-tay-nguyen-da-chet-20201204103001954.htm

create

Hoàng Thanh / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/con-voi-cuoi-cung-o-bac-tay-nguyen-da-chet-20201204103001954.htm