• youtube
  • facebook

Giá vàng hôm nay 20/2: Vàng tăng bất ngờ cận ngày vía Thần Tài, sau khi chạm đáy?

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm trong phiên giao dịch chiều qua, ghi nhận mức giảm sâu nhất trong 8 tháng. Vàng trong nước bất ngờ có phiên đảo chiều, giá vàng sẽ tăng lên hay tiếp tục giảm sâu trước ngày vía Thần Tài?

Cập nhật giá vàng hôm nay
Theo ghi nhận của TG&VN, lúc 0h30 ngày 20/2, giá vàng thế giới giao dịch trên sàn Kitco vừa ghi nhận một phiên tăng tốt, tăng tới 8,3 USD so với phiên liền trước, hiện niêm yết ở 1783.6 - 1784.6 USD/ounce.

Tuy nhiên, ngay trước đó ít giờ, giá vàng thế giới đã liên tục có những phiên giảm sâu, giá vàng giao ngay có lúc đã chạm mức thấp nhất kể từ ngày 2/7/2020 là 1.759,29 USD/ounce. Hiện tượng đang diễn ra trên thị trường quốc tế liên tục những phiên gần đây là tăng mạnh, rồi lại đột ngột rơi thẳng đứng, mất luôn hàng chục USD/ounce, diễn biến luôn bất ngờ cho thấy rõ sự không ổn định của thị trường.

Ngày vía Thần Tài, bảo vật Kim Ngưu Vương Bảo là lời chúc cho khởi đầu hân hoan, cát vượng, cùng sức khỏe dồi dào, ý chí thăng hoa. (Nguồn: DOJI)

Ngày vía Thần Tài, bảo vật Kim Ngưu Vương Bảo là lời chúc cho khởi đầu hân hoan, cát vượng, cùng sức khỏe dồi dào, ý chí thăng hoa. (Nguồn: DOJI)

Tại thị trường trong nước, chốt phiên hôm qua (19/2), giá vàng SJC bất ngờ đảo chiều tăng trở lại, sau nhiều phiên liên tục giảm mạnh. Tại thời điểm đóng cửa, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn thị trường TP. Hồ Chí Minh đồng loạt tăng 50.000 đồng/lượng theo cả hai chiều mua - bán, niêm yết tại 55,75 - 56,30 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Cùng thời điểm, tại Hà Nội, Công ty Bảo tín Minh Châu lần lượt điều chỉnh tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 80.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, niêm yết giá vàng SJC ở 55,80 - 56,28 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long ít thay đổi, hiện giao dịch tại mức 54,28 - 55,03 triệu đồng/lượng.

 

Cập nhật giá vàng hôm nay 20/2, giá vàng tiếp tục tăng trước ngày vía Thần Tài

Cạnh tranh bay Côn Đảo nóng lên, giá vé chỉ còn 1,6 triệu đồng
“Nóng mắt“ vì chị dâu tương lai chưa cưới đã ngủ qua đêm, mặc đồ ngắn sắp cỗ, cô gái bỗng bị mắng ngược

Mở cửa phiên giao dịch buổi sáng, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng mua vào 55,75 - 56,40 triệu đồng/lượng (mua vào -bán ra), giữ nguyên ở chiều mua vào và tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với đóng cửa phiên giao dịch hôm qua. Chênh lệch giá bán vàng đang cao hơn giá mua 650.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, tại Hà Nội, Công ty Bảo tín Minh Châu điều chỉnh tăng 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và bán, niêm yết giá vàng SJC ở 55,85 - 56,33 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long tăng mạnh hơn do nhu cầu mua cao, hiện giao dịch tại mức 54,40 - 55,10 triệu đồng/lượng, tăng 120.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 70.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Quy đổi theo tỷ giá USD của NHNN, giá vàng thế giới đang ở mức gần 49,3 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn giá vàng bán vàng SJC ở thời điểm hiện tại khoảng 7 triệu đồng/lượng.

Nguyên nhân khiến giá vàng trong nước quá cao so với vàng thế giới, được giới chuyên gia giải thích là thị trường vàng trong nước đang phản ánh đúng quan hệ cung-cầu. Ngày vía Thần Tài sắp đến, sức mua thường tăng đột biến, hiện tại nhu cầu vàng vật chất trong nước đang lớn hơn nhiều so với nguồn cung. Trong khi đó, việc nhập khẩu vàng nguyên liệu chính ngạch còn chưa được nối lại do cơ quan chức năng phải thực thi chính sách tiền tệ nhằm đảm bảo ổn định thị trường vàng nói riêng và thị trường tiền tệ nói chung, đặc biệt là thực hiện yêu cầu tiết kiệm nguồn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối và ổn định chính sách tỷ giá.

Với cảnh báo "cẩn trọng khi mua ở thời điểm hiện tại", các chuyên gia dự báo, giá vàng trong nước có thể hạ nhiệt tương đối nhanh để trở về trạng thái cân bằng hơn. Đặc biệt, sau ngày vía Thần Tài, giá vàng có thể lắng xuống. Ai lướt sóng thời điểm này sẽ có rủi ro rất cao.

Giảm nhanh tăng mạnh, vàng còn giảm?

Cạnh tranh bay Côn Đảo nóng lên, giá vé chỉ còn 1,6 triệu đồng
IPhone 12 sắp ra mắt, iPhone đời cũ đồng loạt “bốc hơi” gần 10 triệu đồng

Giá vàng thế giới đang biến động hết sức khó lường khi USD đảo chiều suy yếu và được cho là đã bị chi phối bởi các quỹ đầu tư vàng. Vì thế, giá chỉ bật tăng mạnh mẽ nếu các tổ chức này dừng bán ra. Chẳng hạn, phiên giao dịch kéo dài từ đêm 17 đến rạng sáng 18/2, khi giá vàng ở 1.790 USD/ounce, một số quỹ đầu tư đã có động thái bán ra chốt lời 6,88 tấn, sau khi đã bán 39,5 tấn trong phiên trước. Chỉ trong 2 phiên liên tiếp, các quỹ đầu tư đã bán tổng cộng 46,38 tấn vàng, trong đó quỹ đầu tư lớn nhất thế giới SPDR Gold Shares bán 9,29 tấn.

Theo khảo sát hàng tuần mới nhất về thị trường vàng của Kitco News, tâm lý trên thị trường vàng đang trở nên tiêu cực sau khi giá giảm xuống mức thấp nhất trong 8 tháng và bị "đè nặng" bởi lợi suất trái phiếu tăng.

Các nhà phân tích Wall Street nghiêng về xu hướng giảm giá trong thời gian tới, còn các nhà đầu tư bán lẻ ở Main Street cũng cho thấy ​kỳ vọng tăng giá của họ giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management - Adrian Day tiết lộ, sự sụt giảm của giá vàng đã lâu hơn và sâu hơn ông dự đoán. Tuy nhiên, ông cho rằng đây cũng chính là một cơ hội đầu cơ tốt, khi nhiều người sẽ chọn cách từ bỏ. Theo Chuyên gia này, áp lực bán vàng đang rất lớn, nhưng động lực không phải lúc nào cũng phù hợp với triển vọng cơ bản. Chuyên gia Adrian Day dự báo, “Mức thấp đang ở gần, rất gần, nhưng chúng ta có thể phải chờ thêm một tuần nữa trước khi vàng quay đầu."

Tuần này, 18 chuyên gia tham gia cuộc khảo sát trên Wall Street. 13 nhà phân tích (tương đương 71%) dự báo vàng sẽ giảm giá vàng vào tuần tới; trong khi đó chỉ có, 3 nhà phân tích (17%) nói họ lạc quan và 2 người (11%) dự báo đi ngang. Trong khi đó, trong 1.292 các nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia cuộc thăm dò trên Main Street, 553 người (43%) dự báo vàng tăng giá; 512 (40%) dự báo vàng sẽ giảm; 223 người (17%) cho rằng ​​thị trường đi ngang.

Theo hầu hết các nhà phân tích thị trường, thị trường trái phiếu vẫn là mối đe dọa lớn nhất đối với giá vàng trong ngắn hạn. Mặc dù áp lực lạm phát đang tăng lên, nhưng chúng lại được bù đắp bởi kỳ vọng ngày càng tăng về sự phục hồi mạnh hơn dự kiến của các hoạt động kinh tế. Tâm lý này đang đẩy lợi suất trái phiếu cao hơn, kéo theo đó là lãi suất thực tế. Và tất nhiên, lợi suất cao sẽ làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ vàng - loại tài sản không sinh lời.

Thậm chí, như chuyên gia Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo còn nhận định, giá vàng vẫn có thể giảm ngay cả khi thị trường tiếp tục chứng kiến những sự hỗ trợ cơ bản mạnh mẽ.

Dòng tâm sự chua xót của cô gái đi XKLĐ: Bạn sẽ phải sống như cỏ dại
Gái 30 chưa lấy chồng, bố mẹ ngay lập tức “tách khẩu”

Cùng quan điểm, chuyên gia Lachlan Shaw, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa của Ngân hàng Quốc gia Australia, cho biết, lợi suất trái phiếu của Mỹ đã tăng khá mạnh trong tuần trước và có động lực ngày càng tăng khi tăng trưởng kinh tế Mỹ cải thiện và kinh tế toàn cầu phục hồi nhanh hơn, khi các chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 được triển khai. Chuyên gia này cũng cho hay, mức tăng kỷ lục gần đây của Bitcoin đang đóng vai trò như một “cơn gió ngược” đối với vàng, vì đồng tiền này đang thách thức vị thế của vàng trong vai trò là nơi dự trữ của cải và đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Bên cạnh đó, nếu gói cứu trợ 1.900 tỷ USD của Mỹ được thông qua, nền kinh tế nước này có khả năng phục hồi vào năm sau. Với tất cả tin tức đó, thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh. Xu hướng chung của nhà đầu tư là cảm thấy phấn khởi khi có các tín hiệu tích cực. Do đó, dòng tiền sẽ đổ nhiều hơn vào các tài sản sinh lời cao như chứng khoán, bất động sản, hơn là vàng.

(theo Reuters, Kitco)

create

MINH ANH / baoquocte.vn

Nguồn: https://baoquocte.vn/gia-vang-hom-nay-202-vang-tang-bat-ngo-can-ngay-via-than-tai-sau-khi-cham-day-137141.html