• youtube
  • facebook

Hậu vụ cưỡng chế dự án “ma“ của địa ốc Alibaba: Cảnh báo hàng loạt dự án giăng bẫy người dân

Sau khi Chủ tịch UBND xã Châu Pha đọc thông báo quyết định cưỡng chế, xe múc đã đi vào khu đất để ủi những con đường tự làm bên trong. Do trước đó chủ đất cho người dùng máy xúc lấp lại những con đường nhựa nên cơ quan chức năng phải gạt lớp đất ra để lộ con đường nhựa mới tiến hành múc đường, trả lại hiện trạng.

Mặc dù chính quyền địa phương liên tục cảnh báo, thậm chí sử dụng các biện pháp mạnh là cưỡng chế, nhưng dường như các dự án “ma” vẫn chưa biết sợ, tiếp tục ngang nhiên rao bán, thách thức cơ quan quản lý.

Huy động lực lượng "khủng" để cưỡng chế

Ngày 22/7, các cơ quan chức năng của thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tiến hành cưỡng chế dự án “ma” Alibaba Tân Thành Center City 1 do công ty địa ốc Alibaba phân phối. Theo ghi nhận của nhóm PV báo Người Đưa Tin, đúng 7h30, UBND thị xã Phú Mỹ phối hợp với UBND xã Châu Pha và cơ bquan công an đã đưa nhiều xe múc cùng hơn 100 người được huy động tới hiện trường.

Sau khi Chủ tịch UBND xã Châu Pha đọc thông báo quyết định cưỡng chế, xe múc đã đi vào khu đất để ủi những con đường tự làm bên trong. Do trước đó chủ đất cho người dùng máy xúc lấp lại những con đường nhựa nên cơ quan chức năng phải gạt lớp đất ra để lộ con đường nhựa mới tiến hành múc đường, trả lại hiện trạng.

Mặc dù chính quyền địa phương liên tiếp đặt bảng cảnh báo, nhưng dự án

Mặc dù chính quyền địa phương liên tiếp đặt bảng cảnh báo, nhưng dự án ma vẫn ngang nhiên tồn tại tại địa bàn thị xã Phú Mỹ.

Điều đáng chú ý tại lần cưỡng chế lần này là, ngoài lực lượng công an, phòng Tư pháp, phòng TN-MT, phòng Quản lý đô thị, điện lực Phú Mỹ, nhà máy nước Tóc Tiên - Châu Pha, trung tâm Y tế xã, đội Cảnh sát chữa cháy cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đóng trên địa bàn thị xã Phú Mỹ, nhóm PV còn ghi nhận có lực lượng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng được điều động tới hiện trường để giữ gìn an ninh trật tự.

"Việc chính quyền huy động lực lượng lớn và quy mô như vậy là nhằm tránh tình trạng chống đối nếu có của công ty địa ốc Alibaba. Dự kiến cơ quan chức năng mất khoảng 3 ngày sẽ hoàn thành việc cưỡng chế toàn bộ dự án "ma" này", đại diện UBND thị xã Phú Mỹ cho hay.

Cạnh tranh bay Côn Đảo nóng lên, giá vé chỉ còn 1,6 triệu đồng
“Nóng mắt“ vì chị dâu tương lai chưa cưới đã ngủ qua đêm, mặc đồ ngắn sắp cỗ, cô gái bỗng bị mắng ngược

Lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế dự án Alibaba Tân Thành Center City 1 tại xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ ngày 22/7.

Lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế dự án Alibaba Tân Thành Center City 1 tại xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ ngày 22/7.

Một thông tin đáng chú ý là dự án Alibaba Tân Thành Center City 1 là khu đất rộng hơn 10 ha do ông Nguyễn Ngọc Sự (ngụ TP.Hà Nội) đứng tên sở hữu. "Mặc dù diện tích là đất nông nghiệp nhưng ông Sự đã tự ý chuyển đổi sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan chức năng địa phương cho phép. Sau đó, ông Sự có làm giấy ủy quyền cho công ty địa ốc Alibaba tự ý san lấp đất làm đường, phân lô, bán nền... với tên gọi là dự án Alibaba Tân Thành Center City 1. UBND thị xã Phú Mỹ đã nhiều lần ra quyết định xử phạt vì sử dụng đất sai mục đích nhưng chủ đất không chấp hành. Vin vào sự ủy quyền này nên công ty địa ốc Alibaba vẽ nên dự án "ma" để phân lô, bán nền trái phép", UBND thị xã Phú Mỹ thông tin.

Sau vụ cưỡng chế dự án "ma" của địa ốc Alibaba, nhóm PV báo Người Đưa Tin vào cuộc tìm hiểu thì phát hiện trên địa bàn thị xã Phú Mỹ đang tồn tại hàng loạt dự án tương tự khiến chính quyền phải đau đầu xử lý.

Ghi nhận của nhóm PV dọc theo Quốc lộ 51 (đoạn đi qua thị xã Phú Mỹ) cứ đi vài km lại xuất hiện một dự án phân lô, bán nền. Các đầu nậu chỉ cần đổ vài xe cát là quây tôn, gọi là dự án và đặt tên thật “kêu” để rao bán. Trên địa bàn xã Châu Pha, xã Tóc Tiên, phường Hắc Dịch... nhiều "đầu nậu" còn san ủi cả ruộng muối và đất trồng lúa để làm dự án.

Thậm chí, cách UBND xã Tóc Tiên chỉ khoảng 100m, một dự án “ma” rộng hơn 1 ha vẫn ngang nhiên mở đường làm trái phép trên đất nông nghiệp. Hầu hết các dự án “ma” này đều không chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bán đất trong tình trạng đất nông nghiệp, đất trồng cây hoặc ao hồ với giá khá mềm để chiêu dụ khách hàng tham gia mua.

Còn nhiều dự án “ma”... lọt sổ

Cạnh tranh bay Côn Đảo nóng lên, giá vé chỉ còn 1,6 triệu đồng
IPhone 12 sắp ra mắt, iPhone đời cũ đồng loạt “bốc hơi” gần 10 triệu đồng

Cũng theo ghi nhận của nhóm PV, hiện nay, trên địa bàn thị xã Phú Mỹ đang tồn tại một dự án khác do một doanh nghiệp bất động sản có trụ sở ở khu dân cư Ô Cấp, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm chủ đầu tư.

Theo điều tra của nhóm PV, các thửa đất này nằm trên tờ bản đồ số 38 với tổng diện tích khoảng 4,5 ha do ông D. đứng tên quyền sử dụng đất. Khoảng giữa năm 2018, ông D. có văn bản xin UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàulàm dự án. Ngày 11/10/2018, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản giao sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND thị xã Phú Mỹ và các cơ quan, đơn vị có liên quan nghiên cứu đề nghị nêu trên của doanh nghiệp này.

Khu đất tại khu dân cư Ô Cấp, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Khu đất tại khu dân cư Ô Cấp, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

 

Theo các tài liệu nhóm PV Người Đưa Tin có được, đến ngày 26/11/2018, sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản gửi sở Xây dựng khẳng định, khu đất trên thuộc quy hoạch phần lớn diện tích là đất nông nghiệp khoảng 5ha, quy hoạch đất ở chỉ khoảng 2,2ha. Hồ sơ xin dự án của doanh nghiệp này cũng không thể hiện rõ tính pháp lý về nguồn gốc khu đất là đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân hay đất Nhà nước quản lý. Do đó, sở Tài nguyên - Môi trường cho rằng việc xác định nguồn gốc sử dụng đất là do địa phương thực hiện để xử lý.

Ngày 4/6/2019, ông Lê Hà Hải, Phó Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ có văn bản cho biết, ông D. chỉ sở hữu 4,5ha và góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào doanh nghiệp đang xin chủ trương đầu tư dự án nhưng không được các cơ quan chức năng chứng thực. Phần diện tích còn lại đang thuộc quyền sử dụng đất của các hộ dân khác.

Ngoài ra, khu đất đang có đến 62% đang quy hoạch là đất trồng cây hàng năm, 10% diện tích quy hoạch đất trồng cây lâu năm và 0,1% diện tích quy hoạch đất nuôi trồng thủy sản. Chỉ còn số ít đất còn lại là quy hoạch đất ở nông thôn. Do đó, UBND thị xã Phú Mỹ nhận thấy việc đề xuất đầu tư dự án chỉ phù hợp trên diện tích chỉ có 0,9ha.

Dòng tâm sự chua xót của cô gái đi XKLĐ: Bạn sẽ phải sống như cỏ dại
Gái 30 chưa lấy chồng, bố mẹ ngay lập tức “tách khẩu”

Trong khi khu đất chưa có chủ trương đầu tư thì ông D. đã ký hợp đồng với công ty bất động sản A.P.Đ. (có trụ sở ở TP.HCM) bán dự án ra thị trường.

Trong khi khu đất chưa có chủ trương đầu tư thì ông D. đã ký hợp đồng với công ty bất động sản A.P.Đ. (có trụ sở ở TP.HCM) bán dự án ra thị trường.

 

Trong khi khu đất chưa có bất kỳ giấy tờ pháp lý gì thì ông D. đã ký hợp đồng với công ty bất động sản A.P.Đ. (có trụ sở ở TP.HCM) bán dự án ra thị trường với giá trên dưới 1 tỉ đồng/nền. Công ty bất động sản A.P.Đ. thì ngang nhiên quảng cáo dự án có diện tích lến đến hơn 74.000 m2 và thu mỗi hợp đồng của khách hàng lên đến hơn 230 triệu đồng/nền.

Liên quan đến khu đất này, một lãnh đạo UBND thị xã Phú Mỹ chỉ nói: “Do dự án chưa xây dựng nên chưa xử lý được”.

Bên cạnh đó, đại diện UBND thị xã Phú Mỹ thừa nhận, hiện toàn thị xã đang có tới khoảng 113 dự án “ma”. Các dự án này hiện trạng đều là đất nông nghiệp do các hộ gia đình, cá nhân tự ý mở đường, phân lô trái phép. “UBND thị xã và các địa phương sẽ kiên quyết xử lý, tháo dỡ các công trình vi phạm ở những dự án “ma” này”, lãnh đạo UBND thị xã Phú Mỹ nói.

Liên quan đến việc tồn tại hàng loạt dự án “ma” trên địa bàn Bà Rịa – Vũng Tàu, nhóm PV đã liên hệ sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cung cấp thông tin để xác minh, xử lý. Đại diện các cơ quan này đã tiếp nhận thông tin và trình lãnh đạo xem xét.

create

Nhóm PVPL / nguoiduatin.vn