• youtube
  • facebook

Năm 2018, TP.HCM không có ùn tắc, chỉ có ùn ứ

Theo Công an TP.HCM, năm 2018, trên địa bàn thành phố không xảy ra vụ ùn tắc giao thông nào, chỉ có ùn ứ giao thông vào những giờ cao điểm.

Ngày 18/1, báo Lao động dẫn báo cáo của Phòng CSGT Đường bộ-Đường sắt (Công an TP.HCM) nhìn chung, tình hình trật tự an toàn giao thông năm 2018 trên toàn thành phố về cơ bản không xảy ra ùn tắc giao thông.

Tuy nhiên, ùn ứ giao thông vẫn còn xảy ra vào các giờ cao điểm, nhất là sáng và chiều.

Tại các vòng xuyến, các tuyến đường xung quanh khu vực cảng, đường dẫn vào khu vực sân bay thường xảy ra ùn ứ  vào một số thời gian trong ngày.

Giao thông TP.HCM năm 2018 không có ùn tắc

Giao thông TP.HCM năm 2018 không có ùn tắc

Phòng CSGT Đường bộ-Đường sắt, cho rằng nguyên nhân do lượng người dân nhập cư và phương tiện đăng ký mới trên địa bàn thành phố ngày một tăng, thủ tục ra vào cảng thường kéo dài và do xuất hiện các đợt mưa lớn, triều cường gây ngập trên diện rộng khiến các phương tiện không thể lưu thông.

Đây không phải lần đầu tiên TP.HCM khẳng định địa phương này không có ùn tắc, chỉ có ùn ứ giao thông. Theo giải thích của Sở GTVT TP.HCM vào năm 2015, ùn tắc giao thông trên 30 phút được tính dựa trên tiêu chí là xe không di chuyển trong thời gian đó. Do đó, có thể hiểu rằng các vụ việc kẹt xe kéo dài thời gian qua chỉ là ùn ứ giao thông, vì xe vẫn có thể di chuyển nhúc nhích được.

Trong khi đó, tại Hà Nội, theo đánh giá từ Viện chiến lược và phát triển GTVT (Bộ GTVT), ùn tắc gây thiệt hại cho TP Hà Nội mỗi năm khoảng 1-1,2 tỷ USD.

Theo kế hoạch thực hiện công tác bảo đảm an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông năm 2019 của UBND TP Hà Nội, TP đã lên kế hoạch giải quyết 8 đến 10 điểm ùn tắc còn tồn đọng từ năm 2018, hạn chế phát sinh các điểm ùn tắc mới và không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút.

create

Minh Thái (Tổng hợp) / baodatviet.vn