• youtube
  • facebook

Nature: Năm 2050, gần như cả miền Nam ngập dưới nước ở đỉnh triều

Nghiên cứu mới chỉ ra mực nước biển dâng sẽ ảnh hưởng trầm trọng hơn đến các khu vực ven biển. Đến năm 2050, phần lớn miền Nam V.iệt N.am sẽ ngập dưới nước ở đỉnh triều.

Theo nghiên cứu mới, số dân cư bị ảnh hưởng bởi nước biển dâng có thể sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2050 so với dự đoán trước đây, xóa sổ nhiều thành phố lớn ven biển. 

Nghiên cứu do C.limate C.entral, tổ chức khoa học có trụ sở tại N.ew J.ersey, thực hiện và được công bố trên chuyên san Nature hôm 29/10. 

Bản so sánh kết quả nghiên cứu cũ và nghiên cứu mới công bố về ảnh hưởng của nước biển dâng đối với miền Nam V.iệt N.am. Đồ họa: N.ew Y.ork Times.

Bản so sánh kết quả nghiên cứu cũ và nghiên cứu mới công bố về ảnh hưởng của nước biển dâng đối với miền Nam V.iệt N.am. Đồ họa: N.ew Y.ork Times.

Trong đó, các tác giả dựa trên chỉ số vệ tinh để tính toán lại độ cao của đất liền và ảnh hưởng của nước biển dâng trong phạm vi lớn. Kết quả cho thấy đến năm 2050, khu vực sinh sống của khoảng 150 triệu người có thể sẽ bị nước biển nhấn chìm.

Miền Nam V.iệt N.am cũng là một trong các khu vực có thể biến mất. 

Bản đồ đầu tiên thể hiện dự báo trước đó về ảnh hưởng của nước biển dâng vào năm 2050. Tuy nhiên, bản đồ thứ hai chỉ ra rằng mức độ ảnh hưởng có thể trầm trọng hơn nhiều khi thủy triều lên.

Cạnh tranh bay Côn Đảo nóng lên, giá vé chỉ còn 1,6 triệu đồng
“Nóng mắt“ vì chị dâu tương lai chưa cưới đã ngủ qua đêm, mặc đồ ngắn sắp cỗ, cô gái bỗng bị mắng ngược

Hơn 20 triệu người V.iệt N.am, tức 1/4 dân số, hiện sống trên vùng đất sẽ bị ngập lụt. Phần lớn diện tích của TP.HCM cũng sẽ ở dưới nước.

Phần lớn B.angkok cũng sẽ ngập dưới nước vì nước biển dâng vào năm 2050. Đồ họa: New York Times.

Phần lớn B.angkok cũng sẽ ngập dưới nước vì nước biển dâng vào năm 2050. Đồ họa: New York Times.

Tại T.hái L.an, hơn 10% dân số đang sống trên các khu vực có khả năng bị ngập lụt vào năm 2050, gấp 10 lần so với ước tính trước đó. Thủ đô B.angkok cũng nằm trong vùng bị ảnh hưởng trầm trọng.

L.oretta H.ieber G.irardet, cư dân ở B.angkok và làm việc cho Liên Hợp Quốc, cho rằng biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu sẽ khiến nông dân nghèo đổ về tìm việc làm trong các thành phố.

Cạnh tranh bay Côn Đảo nóng lên, giá vé chỉ còn 1,6 triệu đồng
IPhone 12 sắp ra mắt, iPhone đời cũ đồng loạt “bốc hơi” gần 10 triệu đồng

"Đây là tình cảnh khá tệ", bà nói với N.ew Y.ork T.imes.

Tại T.hượng H.ải, nước biển dâng có khả năng nhấn chìm trung tâm thành phố và nhiều khu vực khác xung quanh. Tuy nhiên, kết quả của nghiên cứu này không đồng nghĩa với việc đặt dấu chấm hết cho các khu vực chịu ảnh hưởng. 

Các số liệu mới nhất cho thấy khoảng 110 triệu người ở các khu vực này đã đang ở dưới mức nước ở đỉnh triều. Điều này được ông B.enjamin S.trauss, Giám đốc điều hành C.limate C.entral, giải thích là nhờ các biện pháp xây dựng đê biển và tường bao. 

Ảnh hưởng nước biển dâng tới T.hượng H.ải vào năm 2050. Đồ họa: N.ew Y.ork Times.

Ảnh hưởng nước biển dâng tới T.hượng H.ải vào năm 2050. Đồ họa: N.ew Y.ork Times.

Dòng tâm sự chua xót của cô gái đi XKLĐ: Bạn sẽ phải sống như cỏ dại
Gái 30 chưa lấy chồng, bố mẹ ngay lập tức “tách khẩu”

Nhưng kể cả khi có đầu tư như vậy, các biện pháp phòng ngừa cũng chỉ có tác dụng tới mức nhất định. Ông Strauss lấy ví dụ trường hợp thành phố N.ew O.rleans đã hoàn toàn chìm trong nước khi hệ thống đê và bờ bao bị vỡ trong  bão K.atrina. 

"Chúng ta muốn sống trong cái bát sâu tới đâu?", ông đặt vấn đề.  

Nghiên cứu cũng cảnh báo ngay bây giờ, các quốc gia nên bắt đầu chuẩn bị cho công tác tái định cư.

"Chúng tôi đã cố gắng rung hồi chuông cảnh báo. Chúng tôi biết là điều này sắp xảy đến", bà Dina Ionesco, thuộc tổ chức I.nternational O.rganization for Mi.gration, nói và cho biết thêm đây có thể là một trong những đợt di dân với quy mô lớn nhất từ trước tới nay.

 

create

Hương Ly / news.zing.vn