• youtube
  • facebook

Nữ sinh Vũng Tàu cùng nhóm bạn đạt giải Vàng cuộc thi nghiên cứu tại Mỹ

Phong trào nghiên cứu khoa học ứng dụng vào thực tiễn của học sinh trường THPT Vũng Tàu phát triển mạnh mẽ, giành được nhiều giải thưởng, thành tích cao những năm gần đây…

Mới đây, Phan Nguyễn Nhật Phương (lớp 12 A14, trường THPT Vũng Tàu) cùng với nhóm bạn tại Hà Nội đã tham gia và đạt giải Vàng tại cuộc thi “Triển lãm Khoa học và Sáng chế Hoa Kỳ” (ASIE) do tổ chức AZSCIENCES và Hiệp hội Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIIPA) tại Virginia, Hoa Kỳ tổ chức với đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực y sinh và khoa học sức khỏe.

Nhật Phương bày tỏ, em và gia đình cũng bất ngờ khi nhận được thông tin, giấy chứng nhận giải thưởng từ Ban tổ chức cuộc thi từ Mỹ gửi về. Phương cho hay, qua một cuộc thi nghiên cứu khoa học năm trước, em có dịp làm quen với các bạn trong nhóm đang học THPT thuộc trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) và trường Quốc tế Việt Nam.

Các em được thầy Trịnh Tất Cường, giảng viên khoa Sinh học, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội kết nối và hướng dẫn cùng bắt tay vào nghiên cứu. Đề tài nghiên cứu tập trung vào việc Đánh giá tác dụng của chất Apigenin từ cây Musa balbisiana (chuối hột) của Việt Nam trên mô hình co giật cấp thông qua thụ thể GABAA.

Nghiên cứu được thực hiện trên tế bào cũng như thử nghiệm trên chuột và đưa đến kết quả cho thấy chất Apigenin có khả năng hỗ trợ cải thiện thần kinh về biểu hiện lo âu, an thần, chống co giật, trầm cảm; chống co giật cho người bị động kinh. Apigenin cũng có thể cải thiện tình trạng rối loạn chức năng trí nhớ liên quan đến bệnh Alzheimer.

Nhật Phương (bên phải) cùng bạn trong một lần thí nghiệm-Ảnh:NVCC

Nhật Phương (bên phải) cùng bạn trong một lần thí nghiệm-Ảnh:NVCC

Gái xinh Vũng Tàu khoe ảnh Giáng Sinh, netizen tấm tắc khen
Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu kiểm tra việc đấu giá 2 khu đất ở huyện Đất Đỏ

Để nghiên cứu đề tài, nhóm phải tiến hành rất nhiều thí nghiệm. Các em thường tranh thủ cuối tuần đến phòng thí nghiệm trường Khoa học Tự nhiên Hà Nội để làm do được trường và thầy Cường hỗ trợ, tạo điều kiện. Riêng Phương vì ở xa nên việc tham gia đề tài khó hơn các bạn khác. May mắn, Phương được gia đình rất ủng hộ, tạo mọi điều kiện tốt nhất.

Bố Phương hay kết hợp một số chuyến công tác thăm công trình tại Vĩnh Phúc để đưa em cùng ra Hà Nội. Hai bố con thuê khách sạn ở gần trường để Phương đến phòng thí nghiệm cùng các bạn trong khi bố đi làm. Còn bình thường, nhất là thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, Phương ở Vũng Tàu và trao đổi trực tuyến với các bạn trong nhóm.

Đề tài thực hiện từ tháng 2 đến tháng 7-2021 thì hoàn thành. Đến tháng 10-2021 nhận được thông tin về cuộc thi, nhóm đã hoàn thiện hồ sơ gửi đi tham dự. Ngày 26-10, Ban tổ chức gửi thông tin đề tài được đánh giá cao, đạt giải Vàng.

Giấy chứng nhận Ban tổ chức cuộc thi gửi cho nhóm của Phương-Ảnh: NVCC

Giấy chứng nhận Ban tổ chức cuộc thi gửi cho nhóm của Phương-Ảnh: NVCC

Những ngày chống dịch đến 22h của nữ sinh lớp 12 ở Vũng Tàu

Nhật Phương bày tỏ, cả nhóm rất mong muốn phát triển lên cao hơn từ kết quả ban đầu của đề tài nghiên cứu. Tuy nhiên trước mắt, các em đều phải tập trung cho việc học văn hóa vì đã bước vào năm học cuối cấp…
Điều đáng nói, giải thưởng trên không phải thành tích đầu tiên trong nghiên cứu khoa học của Nhật Phương. Em từng đạt giải Nhất cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm 2020-2021 (đề tài sử dụng quả Lekima để bào chế thành đường dùng cho người mắc bệnh tiểu đường-PV) và giải Ba môn Lịch sử tại cuộc thi Olympic 27-4 lớp 10, 11 cấp tỉnh năm học 2020-2021.

Chị Nguyễn Thị Hiền Mai (giáo viên tiếng Anh, mẹ của Phương), chia sẻ thêm: “Từ bé Phương đã rất thích đọc sách, nghiên cứu về môn sinh học. Cháu được các cô giáo ở trường THPT tạo điều kiện, hỗ trợ rất nhiều trong những bước đầu nghiên cứu. Ngoài ra, cháu còn yêu thích tiếng Anh, Văn học và Lịch sử. Gia đình cũng tạo mọi điều kiện cho cháu, cùng cháu tham gia nghiên cứu một số đề tài. Nhưng sắp tới tôi vẫn muốn cháu tập trung việc học văn hóa...”.

Em Phan Nguyễn Nhật Phương-Ảnh:NVCC

Em Phan Nguyễn Nhật Phương-Ảnh:NVCC

Cô Nguyễn Thị Huế, hiệu trưởng trường THPT Vũng Tàu, cho hay: “Trường rất vui, phấn khởi và tự hào với thành tích Nhật Phương đạt được cho đề tài nghiên cứu khoa học ở tầm có đầu tư chuyên môn cao như vậy. Ở trường, Phương là học sinh chăm ngoan, học giỏi, đam mê nghiên cứu khoa học…”.

Ngoài ra, với sự hỗ trợ, tạo điều kiện từ ngành giáo dục, nhà trường, sự quan tâm của các giáo viên, những năm gần đây, ngoài Nhật Phương, phong trào nghiên cứu khoa học ứng dụng được trong thực tiễn của nhiều cá nhân, CLB, đội nhóm học sinh của trường THPT Vũng Tàu phát triển mạnh mẽ, dành được nhiều giải thưởng, thành tích cao…Trường THPT Vũng Tàu cũng có nhóm tham gia cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc năm 2021.

create

TRÙNG KHÁNH / plo.vn

Nguồn: https://plo.vn/giao-duc/nu-sinh-vung-tau-cung-nhom-ban-dat-giai-vang-cuoc-thi-nghien-cuu-tai-my-1029530.html

Short URL: http://vungtau.tintuc.vn/viewID/1272790