• youtube
  • facebook

Thị trấn kỳ lạ treo thưởng tiền cho ai đến sinh sống tại đây

Dân số là một trong những vấn đề 'nóng' tại nhiều quốc gia. Có những nơi thì dân cư tập trung quá đông, dẫn đến tình trạng quá tải, thừa người thiếu đất. Có những nơi thì lại 'vắng như chùa bà Đanh', đến mức mà chính quyền sẵn sàng trả tiền để có người ở. Tất nhiên đổi lại thì cũng phải có điều kiện đi kèm rồi.

Thị trấn Molise yên bình một cách buồn bã. (Ảnh minh hoạ: Alama)

Thị trấn Molise yên bình một cách buồn bã. (Ảnh minh hoạ: Alama)

Thị trấn hoang vu bị gắn mác "không tồn tại"

Ở Ý có một thị trấn cực kỳ hẻo lánh, nằm giữa các vùng núi Abruzzo và Puglia. Nơi đây được đặt tên là "gáy" của chiếc ủng Ý. Biệt danh này vừa vì vị trí địa lý của thị trấn, vừa ám chỉ rằng đây là địa điểm mà chẳng ai ngó ngàng tới. Thậm chí người dân Ý còn gọi vui thị trấn Molise này là Molise Non Esiste (nghĩa là Molise Không Tồn Tại). Chính vì thế mà chính quyền nơi này vô cùng trăn trở vấn đề dân số.

Mùa lễ hội mà ở Molise cũng không đến được

Mùa lễ hội mà ở Molise cũng không đến được cảnh giới đông kín người. (Ảnh: The News Daily)

Dân số của Molise suy giảm nghiêm trọng trong suốt hơn một thập kỷ qua, dẫn đến việc nhiều thị trấn tại đây bị bỏ hoang vì không có ai sinh sống. Một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng này vì người trẻ chọn cách di dời đến trung tâm đất nước hoặc các thành phố lớn để sinh sống, làm ăn. Không chỉ riêng Molise mà nguyên nhân này cũng khiến nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam lâm vào cảnh thừa người thiếu đất.

Cảnh thì đẹp mà chẳng có ai ở. (Ảnh minh hoạ: CNN)

Cảnh thì đẹp mà chẳng có ai ở. (Ảnh minh hoạ: CNN)

Những ngày chống dịch đến 22h của nữ sinh lớp 12 ở Vũng Tàu

Chính quyền trả tiền để người ngoài vào sống kèm theo nhiều điều kiện

Để khắc phục tình trạng đáng báo động này, chính quyền Molise đã "treo thưởng" gần 25000 euro (khoảng 630 triệu đồng) mỗi năm cho bất kỳ ai đến đây sinh sống. Đổi lại, bạn phải chọn định cư tại những khu vực cực kỳ ít người, dân số chưa đến 2000. Bên cạnh đó, người đến ở phải thiết lập và quản lý một loại hình kinh doanh tối thiểu 5 năm. Có tới hơn 100 làng tại Molise có dân số dưới 2000 cho bạn lựa chọn.

Chính quyền Molise rất mong sẽ có người đến ở. (Ảnh minh hoạ: The Spaces)

Chính quyền Molise rất mong sẽ có người đến ở. (Ảnh minh hoạ: The Spaces)

Bạn hoàn toàn có thể "ngầm" hiểu điều này tức là chính quyền trả tiền, bạn đến đây sinh sống, làm ăn ổn định và giúp Molise "tăng dân số". Molise cũng hứa sẽ mang đến chất lượng cuộc sống tốt, môi trường trong lành và các phúc lợi khác, chưa kể đến việc sinh hoạt phí thấp hơn nhiều so với mức chi tiêu ở thành phố. Tỷ lệ trẻ em sinh ra ở đây cũng đang thuộc mức thấp nhất, thế nên chính quyền Molise rất mong có nhiều "nam thanh nữ tú" đến đây sinh sống.

Gã trai ngang nhiên dùng gạch ném vỡ kính xe ô tô của du khách
Vì sao bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố, bắt tạm giam?

Cư dân mạng muốn thử một lần sang ý "đổi đời"

Trước một đề nghị hấp dẫn thế này thì nhiều thanh niên đều ao ước được đặt chân đến đây để sống thử. Tất nhiên là không ít bạn trẻ ở Việt Nam cũng muốn một lần "chơi lớn" xem có đổi đời hay không. Tuy nhiên, bên cạnh việc chứng minh tài chính, mua vé máy bay đến tận đây thì rất nhiều thủ tục nhập cư, rồi rào cản ngôn ngữ đang chờ bạn nếu muốn làm công dân ở Molise. Đúng là "việc nhẹ lương cao" nhưng chẳng đến lượt mình.

Một số ý kiến của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình FB)

Một số ý kiến của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình FB)

Dù sao đi chăng nữa giải pháp của thị trấn Molise cũng khá thông minh và hấp dẫn. Mục tiêu thu hút và có thêm hơn 25 nghìn dân cư sinh sống của chính quyền thị trấn không biết sẽ phải mất bao lâu mới đạt được. Nhưng nếu Molise mà "chịu chơi" mời hẳn dân cư năm châu, bốn bể về ở, hỗ trợ đi lại, giấy tờ thì có khi chỉ mất một tuần là giải quyết được vấn đề cũng nên. Nếu bạn cũng đang muốn tìm một nơi ở mới mà lại có điều kiện đi Ý, hãy suy nghĩ tới Molise nhé.

Những ngày chống dịch đến 22h của nữ sinh lớp 12 ở Vũng Tàu

Thông tin từ: CNN Travel.

Link gốc: http://yan.thethaovanhoa.vn/thi-tran-ky-la-treo-thuong-tien-cho-ai-den-sinh-song-tai-day-222362.html

create

NHÍ NHẢNH / yan.thethaovanhoa.vn

Short URL: http://vungtau.tintuc.vn/viewID/638305