• youtube
  • facebook

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai

Nhiều bạn đọc phản ánh, các dự án treo không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến mục tiêu tăng trưởng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Các cấp chính quyền, ngành chức năng của tỉnh cần có các biện pháp kiên quyết thu hồi những dự án chậm triển khai.

 Dự án Sài Gòn Atlantis (thành phố Vũng Tàu) vì nhiều lý do, sau 10 năm được cấp giấy chứng nhận đầu tư, đến nay vẫn chưa được triển khai.

Dự án Sài Gòn Atlantis (thành phố Vũng Tàu) vì nhiều lý do, sau 10 năm được cấp giấy chứng nhận đầu tư, đến nay vẫn chưa được triển khai.


Nhiều bạn đọc phản ánh, các dự án treo không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến mục tiêu tăng trưởng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Các cấp chính quyền, ngành chức năng của tỉnh cần có các biện pháp kiên quyết thu hồi những dự án chậm triển khai.

Khổ vì dự án “rùa bò”

Từ năm 2014 đến nay, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thu hồi tổng cộng 95 dự án chậm triển khai. UBND tỉnh đã thu hồi, hủy 44 văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án, do nhà đầu tư không thực hiện các thủ tục theo quy định. Riêng các dự án cảng biển, đại diện Sở Giao thông vận tải cho biết, có 15 dự án chậm triển khai, UBND tỉnh có văn bản chấm dứt chủ trương đầu tư hai dự án, thu hồi chủ trương đầu tư hai dự án và xem xét thu hồi năm dự án. Sáu dự án còn lại nhà đầu tư đã hoàn thành thủ tục đất đai, UBND tỉnh đang xem xét gia hạn. Tuy nhiên, đây chỉ là con số rất nhỏ so với tổng số các dự án chậm triển khai trên địa bàn.

Chỉ riêng tuyến đường ven biển, từ TP Vũng Tàu đến huyện Xuyên Mộc, với hàng chục dự án du lịch nhưng số khu du lịch mở cửa đón khách rất ít, còn lại đều là những dự án “bất động”. Các chủ đầu tư chỉ xây hàng rào bao quanh để giữ đất. Có chủ đầu tư không còn khả năng xây hàng rào, biến khu đất dự án thành bãi tập kết rác…

Cạnh tranh bay Côn Đảo nóng lên, giá vé chỉ còn 1,6 triệu đồng
IPhone 12 sắp ra mắt, iPhone đời cũ đồng loạt “bốc hơi” gần 10 triệu đồng

Các dự án treo, chậm triển khai không chỉ gây lãng phí tài nguyên đất, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư cũng như mục tiêu tăng trưởng của địa phương mà gây bức xúc trong xã hội, nhất là những người dân có đất trong vùng dự án. Nhiều hộ gia đình hai, ba thế hệ phải sống trong những căn nhà tạm bợ bởi không được chính quyền cấp phép xây dựng. Nhiều gia đình không thể tách sổ, chia đất cho con cũng chỉ vì đất nằm trong… quy hoạch. Giám đốc Ban quản lý các khu du lịch huyện Ðất Ðỏ Nguyễn Hữu Tâm cho biết, trên địa bàn có hai dự án: Sân Golf và dịch vụ Hương Sen (91,09 ha) và khu du lịch Kawasami (13,57 ha) gần 10 năm kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa liên hệ với sở, ngành để được hướng dẫn các thủ tục pháp lý... “Vào mỗi dịp cuối tuần hoặc các ngày lễ, Tết, những khu đất trống trở thành điểm du lịch bụi của khách vãng lai. Họ thường xuyên tổ chức ăn uống xả rác bừa bãi. Các cấp chính quyền, ngành chức năng nhắc nhở nhiều lần nhưng tình trạng vẫn không thay đổi. Huyện Ðất Ðỏ liên tục tổ chức thu gom nhưng chỉ được một vài hôm là rác thải lại chất dọc bãi biển. Do đó, các ngành chức năng địa phương cần tham mưu để UBND tỉnh sớm thu hồi hai dự án này giao cho nhà đầu tư có thực lực, đồng chí Nguyễn Hữu Tâm bức xúc nói.

Cần thận trọng khi thu hồi các dự án

Phó Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc Huỳnh Bách Tiến chia sẻ: Trên địa bàn huyện Xuyên Mộc hiện có 104 dự án du lịch được UBND tỉnh cấp phép còn hiệu lực, với tổng diện tích 3.792 ha. Dọc theo chiều dài 32 km đường bờ biển giáp ranh huyện Ðất Ðỏ đến hết xã Bình Châu có hơn 60 dự án, nhưng chỉ có hai dự án đã hoàn thành đưa vào kinh doanh gồm: khu du lịch Hồ Tràm Beach và khu du lịch Sài Gòn-Bình Châu, tổng diện tích 41,42 ha, tổng vốn thực hiện 155 tỷ đồng; 15 dự án hoàn thành một phần; còn lại các dự án đang làm thủ tục đất đai, thỏa thuận địa điểm, lập quy hoạch 1/500 hoặc xây dựng dở dang rồi để đó. Năm 2016, UBND huyện Xuyên Mộc kiến nghị UBND tỉnh xử lý, thu hồi 22 dự án chậm triển khai. Thế nhưng, đến thời điểm này, chỉ có ba dự án bị thu hồi chủ trương đầu tư.

“Dự án chậm triển khai kéo dài gây nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất, làm chậm bước tiến của du lịch địa phương, gây bức xúc trong nhân dân. Chúng tôi kiến nghị Sở Du lịch tham mưu UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan nhanh chóng thu hồi 19 dự án còn lại”, đồng chí Huỳnh Bách Tiến nói.

Dòng tâm sự chua xót của cô gái đi XKLĐ: Bạn sẽ phải sống như cỏ dại
Gái 30 chưa lấy chồng, bố mẹ ngay lập tức “tách khẩu”

Tuy nhiên, trên thực tế, trong số những dự án chậm triển khai có nhiều dự án lỗi không hoàn toàn thuộc về nhà đầu tư. Báo cáo với Ðoàn giám sát của HÐND tỉnh về tình hình xử lý các dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện Tân Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Hồ Văn Phúc cho biết: Việc chậm triển khai các dự án còn do nhiều nguyên nhân khách quan khác như chính sách đất đai thường xuyên thay đổi, tình hình kinh tế khó khăn, sự thiếu hợp tác của người dân trong bồi thường giải phóng mặt bằng...

Riêng trong tháng 7-2017, theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Ðầu tư, các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản đề nghị thu hồi chủ trương đầu tư tám dự án du lịch chậm triển khai; trong đó, bốn dự án nằm trên địa bàn TP Vũng Tàu, hai dự án nằm trên địa bàn huyện Ðất Ðỏ và hai dự án thuộc địa bàn huyện Xuyên Mộc. Các dự án này đều chậm triển khai so với giấy chứng nhận đầu tư từ ba đến 5 năm. Nguyên nhân chậm triển khai là do chủ đầu tư không có khả năng về tài chính để thực hiện dự án; không thực hiện được công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500… Ðể xử lý dứt điểm tám dự án này, lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo xử lý dự án chậm triển khai tỉnh rà soát lại từng dự án, đồng thời mời chủ đầu tư lên làm việc để có giải pháp xử lý phù hợp.

“Thu hồi các dự án chậm triển khai không chỉ làm gia tăng quỹ đất sạch phục vụ cho đầu tư phát triển của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mà còn giúp loại bỏ những nhà đầu tư không có năng lực và thiện chí đầu tư. Tuy nhiên, việc triển khai phải được tiến hành một cách thận trọng, đúng quy định của pháp luật, trên cơ sở phân tích toàn diện những nguyên nhân chủ quan và khách quan. Nếu lỗi thuộc về nhà đầu tư, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ kiên quyết thu hồi”.

NGUYỄN THÀNH LONG

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu