• youtube
  • facebook

Nếu muốn nhiều VẬN MAY, TÀI LỘC, hãy ‘ghim ngay’ những lưu ý nhỏ cần tránh khi bày mâm ngũ quả ngày Tết nhé!

Chẳng biết tự bao giờ, mâm ngũ quả đã trở thành một lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên vào những ngày Tết đến. Nó không chỉ thể hiện sự tưởng nhớ, tôn kính đến tổ tiên và thần linh mà còn là sự gửi gắm ước nguyện một năm mới đủ đầy và hạnh phúc.

Giống như tên gọi ‘mâm ngũ quả’ của nó, thông thường một mâm sẽ bao gồm 5 quả với 5 màu sắc khác nhau. Sở dĩ phải có 5 quả trong một mâm là bởi vì, mỗi quả sẽ tượng trưng cho một quan niệm khác nhau. Do vậy, 5 quả sẽ tượng trưng cho 5 quan niệm Phú - Quý - Thọ - Khang – Ninh. Đây không chỉ là những điều quý giá mà còn là những điều gia đình nào cũng mong muốn đạt được trong những ngày đầu xuân năm mới.

Khi bày mâm ngũ quả phải để ý đến những điều vô cùng quan trọng sau. (Ảnh minh họa)

Khi bày mâm ngũ quả phải để ý đến những điều vô cùng quan trọng sau. (Ảnh minh họa)

Còn lý do vì sao chúng ta nên chọn 5 loại quả có màu sắc khác nhau là bởi lẽ nó sẽ tượng trưng cho nguồn gốc của cải năm phương mang về kính lên tổ tiên. Nếu như nải chuối có màu xanh tượng trưng Đông phương, quả bưởi có màu vàng tượng trưng Trung phương, quả hồng có màu đỏ tượng trưng Nam phương, quả lê có màu trắng tượng trưng Tây phương, thì trên mâm ngũ quả chúng ta còn cần phải có một loại quả có màu sẫm khác tượng trưng Bắc phương.

Tuy rằng, việc bày mâm ngũ quả trong ngày Tết đã trở thành phong tục và truyền thống của dân tộc ta. Nhưng, ở mỗi vùng miền lại có một sự khác biệt nhất định, thể hiện những nét văn hóa đặc trưng riêng của từng vùng, từng miền rõ rệt.

Mỗi một vùng miền sẽ có một cách bày mâm ngũ quả khác nhau. (Ảnh minh họa)

Mỗi một vùng miền sẽ có một cách bày mâm ngũ quả khác nhau. (Ảnh minh họa)

Mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc

Đối với người dân miền Bắc, vào những ngày Tết, các bà, các mẹ thường đặt mâm ngũ quả lên bàn thờ tổ tiên với 5 loại quả, mang 5 màu sắc khác nhau, tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc: giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên. Bởi theo thuyết ngũ hành: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng. Mâm ngũ quả thường theo 5 sắc màu đó để phối trí.

Những ngày chống dịch đến 22h của nữ sinh lớp 12 ở Vũng Tàu

Do vậy, mà các loại quả thường dâng lên ban thờ trong những ngày này là chuối xanh, bưởi, cam, quýt, hồng, ớt, roi… Tất cả những loại quả này đều là thứ quả đặc trưng với khí hậu của miền Bắc.

Mâm ngũ quả của người miền Bắc. (Ảnh minh họa)

Mâm ngũ quả của người miền Bắc. (Ảnh minh họa)

Và mỗi một loại quả này đều mang trong mình một ý nghĩa riêng nhất định mà không phải ai cũng biết. Nếu như quả phật thủ tượng trưng cho bàn tay phật nhằm bảo vệ gia đình thì qur bưởi lại mong muốn an khang thịnh vượng, màu vàng ứng với Kim.

Còn nải chuối tượng trưng con cháu sum vầy, quây quần đầm ấm, màu xanh ứng với Mộc. Quả sung hoặc quả mây thì lại tượng trưng cho sự sung túc, no ấm, màu xám ứng với Thổ.

Nải chuối rất quan trọng đối với người miền Bắc khi bày mâm ngũ quả. (Ảnh minh họa)

Nải chuối rất quan trọng đối với người miền Bắc khi bày mâm ngũ quả. (Ảnh minh họa)

Hay quả quất, quả hồng biểu trưng cho sự may mắn, màu đỏ ứng với Hỏa thì quả lê hoặc dưa lê lại tượng trưng cho sự thành đạt, thăng tiến, màu trắng ứng với Thủy.

Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu người dân quét mã QR code khi đến nơi công cộng
Khởi tố bị can đối tượng sát hại, đốt xác thiếu nữ 17 tuổi ở Vũng Tàu

Ngoài ra, để mâm ngũ quả đa dạng, đa sắc, thêm sinh động và có phần đẹp mắt, các bạn cũng có thể chưng thêm các loại quả khác như ớt, hồng xiêm, đu đủ…

Quả phật thủ cũng không thể thiếu trên mỗi bàn thờ người miền Bắc. (Ảnh minh họa)

Quả phật thủ cũng không thể thiếu trên mỗi bàn thờ người miền Bắc. (Ảnh minh họa)

Mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Trung

Nếu như khí hậu miền Bắc ưu ái mang đến cho vùng miền này nhiều quả ngon, quả lạ thì miền Trung lại ít may mắn hơn khi đã có ít hoa trái lại thêm thời gian Tết thường rơi vào mùa đông khắc nghiệt nên cây trái đặc sản địa phương rất hiếm.

Vì vậy, những người con dân quê miền Trung cũng không quá phô trương, màu mè, câu nệ hình thức ý nghĩa của mâm ngũ quả, mà chủ yếu có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên.

Mâm ngũ quả của người miền Trung. (Ảnh minh họa)

Mâm ngũ quả của người miền Trung. (Ảnh minh họa)

Tuy là nơi giao thoa, chịu sự ảnh hưởng văn hóa của hai miền Bắc – Nam nhưng đối với những người dân miền Trung mâm ngũ quả dâng lên bàn thờ trong những ngày Tết vẫn bày biện đủ các loại quả quen thuộc như ở miền Bắc: chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài…

Những ngày chống dịch đến 22h của nữ sinh lớp 12 ở Vũng Tàu

Mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Nam

Mâm ngũ quả của miền Nam tuy không được bày, bố trí theo quan niệm ngũ hành nhưng cũng có những kiêng kị nhất định. Nếu như người miền Bắc, miền Trung coi trọng thờ nải chuối thì người miền Nam lại tuyệt đối không được thờ chuối vì phát âm của nó khá giống từ “chúi”. Theo quan niệm của người miền Nam thì từ này thể hiện sự nguy khó và không may mắn. 

Mâm ngũ quả của người miền Nam. (Ảnh minh họa)

Mâm ngũ quả của người miền Nam. (Ảnh minh họa)

Ngoài chuối ra, quả quýt cũng là loại quả mà người ta cấm kỵ trong tục lệ bày mâm ngủ quả của người miền nam vì các cụ ta thường hay nói “quýt làm cam chịu” hay lê, táo được coi là “lê lết, đổ bể, làm ăn thất bại”…

Vì thế, ở miền Nam, vào những ngày Tết, các bạn sẽ không khó để bắt gặp mâm ngũ quả của những nhà trong đây. Hầu hết các loại được chọn dâng lên bàn thờ là các loại quả đặc trưng của vùng như mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung, dừa, thơm,… đọc lai lái giống như “Cầu - Sung - Vừa - Đủ - Xài”.

Ngoài những mâm ngũ quả được bày biện theo truyền thống thì hiện nay nhiều mâm ngũ quả được trang trí cách điệu, theo phong thủy với những họa tiết, bài trí sống động và không kém phần độc đáo.

Cách bảo quản và lựa chọn quả để bày trên mâm ngũ quả

Khi mua không nên chọn những quả đã chín đẹp, vừa mắt... (Ảnh minh họa)

Khi mua không nên chọn những quả đã chín đẹp, vừa mắt... (Ảnh minh họa)

Mặc dù, năm nào, nhà nào cũng bày mâm ngũ quả, nhưng cách chọn quả như thế nào và bảo quản ra sao thì không phải là ai cũng biết. Theo thường lệ, nhiều gia đình mua quả về, thường rửa cẩn thận cho quả bóng, đẹp. Song việc rửa quả sẽ làm quả sớm bị héo hoặc thối nếu có chỗ đọng nước.

Vì vậy, để bảo quản quả được lâu trong nhiều ngày, chúng ta chỉ cần dùng khăn ẩm lau sạch quả là được. Với những quả như bưởi mà vỏ bị ố vàng hay mốc xanh, bạn có thể hòa chút nước vôi sạch, thấm vào khăn lau đều sẽ cho vỏ bưởi vàng mà không lo đọng nước, héo bưởi.

Thông thường, mâm ngũ quả cần có trước đêm 30 Tết, nên nhiều gia đình sẽ bày biện vào sáng hoặc chiều 30 Tết. Nhưng việc mua quả được tiến hành sớm hơn nhiều. Do công việc, nhiều gia đình có thể mua quả từ ngày 27 - 28 Tết, thậm chí sớm hơn.

Do vậy, khi mua, chúng ta không nên chọn mua những quả đã chín đẹp, vừa mắt bởi khi bày, quả đã có thể bị chín quá, lá héo, mũm vỏ.